Chọn lựa những thực phẩm thông minh khi bị mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh kiểm soát được bệnh và ngăn chặn các biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người mắc bệnh vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.
Xem thêm:
mụn cóc ở tay
Vảy nến là căn bệnh ngoài da mạn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các phương pháp điều trị và hạn chế những nhân tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.
Nhóm thực phẩm người bị bệnh cần bổ sung
Bị vảy nến nên ăn gì |
1. Nhóm thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa
Nhóm này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm vảy nến nghiêm trọng hơn.
2. Nhóm Folate
Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các tác nhân viêm nhiễm gây ngứa.
3. Nhóm Beta carotene và kẽm
Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng giúp quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây bệnh ngoài da.
Thực phẩm chứa kẽm thường có trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Đa số trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.
4. Nhóm Axit béo omega - 3
Có nhiều trong các loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp người bị bệnh giảm thiểu dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nặng hơn.
Không nên dùng các loại thực phẩm sau
- Những loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại đồ uống này có thể gây nên một số đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
- Thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.
Ngoài những phương pháp chữa bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu uy tín cũng khuyến cáo người mắc bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và hạn chế một số bệnh ngoài da khác.
Nhận xét
Đăng nhận xét