Theo những bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ vì yếu tố sinh lý mà cách ăn uống mỗi ngày. Vì thế, để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất bạn cần phải hiểu được các loại thực phẩm có ích cho chính mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.
Xem thêm:
Bổ sung hàm lượng sắt trong bữa ăn
Việc thiếu hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi hàm lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi tính đàn hồi, máu khó lưu thông, tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ khiến các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu hụt sắt do đó khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm làm cơ quan thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng gây nên tình trạng điếc. Bởi vậy, chúng ta hãy ưu tiên các thực phẩm giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn hằng ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa bệnh được tốt hơn
Các loại thực phẩm hỗ trợ trị bệnh điếc ở người cao tuổi |
Bổ sung vitamin D cho cơ thể
Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên do là ở người lớn tuổi lượng canxi trong máu thấp hơn người bình thường là bởi cơ thể bị thiếu hụt vitamin D. Khi được tăng cường vitamin D thì khả năng nghe sẽ tốt hơn. Vì thế trong thực đơn hàng ngày các bạn hãy bổ sung các loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hay là gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ cơ thể người nếu được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 nên người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.
Bổ sung hàm lượng kẽm
Các loại thức ăn nhiều chất kẽm có lợi ích rất quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao hơn hẳn những cơ quan khác trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi bước sang tuổi trung niên thì chúng ta cần phải bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là những thực phẩm có chứa nhiều kẽm tốt cho sức khỏe.
Những thực phẩm trên chúng ta có thể sử dụng với những người mắc bệnh có dấu hiệu suy giảm chức năng nghe như biểu hiện tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cũng mang đến hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh hiệu quả, bên cạnh lựa chọn những thực phẩm có lợi cho thính lực thì người già nên vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày đặc biệt là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể thao là phương án phòng bệnh hiệu quả nhất tránh việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất kì lúc nào.
Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phong kham tu tai mui hong để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.
Nhận xét
Đăng nhận xét